Phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm

16 February 2023

Views: 120

Các bài phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết cho các em học sinh lớp 12 chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Branding sẽ tổng hợp Top 20 mẫu phân tích bài thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm hay nhất. Hãy cùng cúng tôi tìm hiểu nhé!
Phân tích bài thơ Đất Nước
Đất nước là đề tài muôn thuở của thơ ca, văn học Việt Nam. Chúng ta đã thấy đất nước chìm trong đau thương mất mát qua thơ Hoàng Cầm; Gặp gỡ đất nước đổi thay từng ngày qua thơ Nguyễn Đình Thi. Nhưng có lẽ đất nước được nhìn ở nhiều khía cạnh, đầy đủ và trọn vẹn nhất qua bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Khoa Điềm. Hình hài đất nước từ thuở mới ra đời cho đến những gì đã phải trải qua, nhưng sóng gió chiến tranh được tái hiện một cách sinh động qua hồn thơ tinh tế, phóng khoáng của Nguyễn Khoa Điềm.

Tác giả nhìn đất nước từ nhiều góc độ, trải qua bao thăng trầm của lịch sử. Đất nước là một cái tên thiêng liêng, bình dị nhưng chứa đựng nhiều nguồn cảm xúc riêng của tác giả.

Bài thơ mở đầu bằng những đường nét mềm mại, tinh tế đưa người đọc trở về những ngày đầu mới chào đời:

Khi chúng ta lớn lên, đất nước đã có

Vùng đất của năm

Ngày xửa ngày xưa mẹ tôi nói với tôi

Đất nước bắt đầu bằng miếng trầu, bây giờ bà ăn

Đất nước phát triển khi cư dân biết trồng tre đánh giặc.

Đất nước hiện lên qua những câu thơ rất đỗi bình dị và gần gũi, nó không phải là một khái niệm trừu tượng mà là một khái niệm hiện hữu hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Tác giả dùng từ “khi nào” để đánh dấu sự ra đời của khái niệm “đất nước”. Từ khi mỗi chúng ta sinh ra, đất nước đã có. Sau câu thơ này, tác giả bắt đầu giải thích về nguồn gốc của đất nước mà mọi người muốn hiểu rõ. Giọng thơ nhẹ nhàng êm ái đưa người đọc trở về “thuở xưa”. Nó như một nốt nhạc quá khứ hiện về trong tâm trí mọi người. Từ ngữ: ngày xửa ngày xưa “đánh dấu một cái gì đó cũ, rất cũ, không ghi thời gian chính xác, chỉ biết rằng nó đã có từ rất lâu. kẻ thù. Chính những người làm nên đất nước …

Đất nước còn gắn liền với cuộc sống bình dị, thân thuộc của người nông dân Việt Nam.

Không dừng lại ở đó, đất nước còn được tác giả lý giải là kết quả của công cuộc xây dựng và phát triển:

sợ rằng cột trở thành một cái tên

Hạt gạo nên một nắng hai sương.

Đất nước kể từ ngày đó

Một công cụ được tạo ra để phục vụ đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt của con người như “cái rựa, cái cột” gắn bó với lịch sử khai sinh ra đất nước. Rất bình dị, rất chân thực nhưng đó dường như là cách hiểu chính xác.

Nguyễn Khoa Điềm như đưa người đọc đến những cung bậc tình cảm khác của đất nước, đó là câu chuyện tình yêu của một đôi trai gái nhút nhát nhưng nghiêm túc và nồng nàn:

Trái đất là nơi bạn đến trường

Nước là nơi tôi tắm

Đất nước là nơi chúng tôi đi chơi

Quê là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ

Đất nước không chỉ hiển hiện trong không gian văn hóa, phong tục tập quán của con người mà còn ở tình yêu nồng nàn, thắm thiết nhất. Tác giả đã tách nghĩa của “đất nước” thành hai từ “đất” và “nước” để giải thích chính xác nghĩa của từng từ. Đây có thể coi là nét tinh tế và chất thơ của Nguyễn Khoa Điềm. Nhưng ngay cả khi bị tách ra, đất nước vẫn là khái niệm hoàn chỉnh và có ý nghĩa nhất.

Đất nước cũng đang mở ra theo chiều dài của lịch sử và chiều dài của không gian văn hóa, của những dân tộc còn đang trăn trở tìm về quê hương. Đất nước được tạo nên từ những câu chuyện cổ, những câu chuyện kinh điển mà thế hệ sau vẫn còn nhớ. Những hình ảnh “chim phượng hoàng”, “núi đen, nàng nương”, “hồ Long Quân Âu Cơ” là những bằng chứng về chặng đường phát triển nhiều thăng trầm nhưng đầy tự hào của chúng ta. Nhớ cội, nhớ ngày xưa gian khổ là đạo lý, là truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

Đất nước trong quan niệm của Nguyễn Khoa Điềm cũng là một bộ phận của sự tiếp nối của truyền thống:

Những người đã chết

ai bây giờ

Yêu và có con

Mặc phần người đi trước để lại

Giáo dục con cháu về tương lai

Trong quá trình hình thành và phát triển, bề dày văn hóa lịch sử càng được khẳng định. Người đã chết vì nước, người của thế hệ mai sau phải cố gắng giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp này.

Nguyễn Khoa Điềm đã có cái nhìn đa chiều về đất nước từ cuộc sống đời thường, khía cạnh lịch sử, không gian và thời gian, mang đến cho người đọc những cảm nhận đúng đắn nhất về đất nước chúng ta đang sống và cống hiến.

Hơn hết, tác giả còn khẳng định

Trong bạn và tôi ngày hôm nay

Mỗi người đều có một phần đất nước

Tổ quốc có thể nói đã đi vào và in sâu vào máu thịt của mỗi người, nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ vững mạnh Tổ quốc.

Đất nước còn được Nguyễn Khoa Điềm tích lũy trong một quan niệm sâu sắc:

Và trên khắp các cánh đồng và những ngọn đồi

Vô hình thức, không đố kỵ, không có lối sống

Ôi đất nước sau bốn nghìn năm tôi có thể nhìn thấy nó ở khắp mọi nơi

Cuộc sống đã biến thành núi và sông của chúng ta

Một quan niệm sâu sắc, giàu giá trị nhân văn khiến người đọc không thể phủ nhận sự tồn tại của đất nước là một sự thật.

Đất nước cũng là biểu tượng của sự tôn trọng và biết ơn đối với những người đã hy sinh vì hòa bình và tự do hôm nay:

Họ sống và chết

Đơn giản và bình tĩnh

Không ai nhớ mặt và tên

Nhưng họ đã làm cho đất nước

Lại thêm một lời giải thích đúng đắn về định nghĩa “đất nước”, những con người này dù đã chết nhưng trái tim họ vẫn sống trong cuộc đời của những người ở lại.

Nhưng ở hai câu thơ cuối, có thể nói Nguyễn Khoa Điềm đã định nghĩa đúng đắn và sâu sắc nhất về đất nước:

Đất nước này là đất nước của những con người

Đất nước của những con người, đất nước của những ca khúc bình dân thần thoại.

Thật vậy, nhân dân là chủ của đất nước. Vì vậy, đất nước này phải thuộc về nhân dân. Tư tưởng của tác giả rất tiến bộ, rất đời thường và rất sâu sắc.

Như vậy, Nguyễn Khoa Điềm bằng những lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục đã khẳng định vị trí, vai trò của đất nước đối với đời sống của mỗi người. Gấp những trang sách lại nhưng những hình ảnh đất nước vẫn sống mãi trong lòng người đọc.
Link phân tích Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm: https://top10branding.net/phan-tich-bai-tho-dat-nuoc-nguyen-khoa-diem/
Link dàn ý Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm: https://top10branding.net/dan-y-phan-tich-bai-dat-nuoc-nguyen-khoa-diem/ ;
Link sơ đồ tư duy Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm: https://top10branding.net/so-do-tu-duy-bai-dat-nuoc-nguyen-khoa-diem/
Link soạn bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm: https://top10branding.net/soan-van-bai-dat-nuoc-nguyen-khoa-diem/
Link mở bài Đất Nước Nguyễn Khoa Điềm: https://top10branding.net/mo-bai-bai-tho-dat-nuoc-nguyen-khoa-diem/
#phantichdatnuoc #danydatnuoc #soanbaidatnuoc #mobaidatnuoc #sodotuduydatnuoc

Share