Phân tích bài thơ Thương Vợ của tác giả Tú Xương

30 March 2023

Views: 63

Các bài mẫu phân tích bài thơ Thương Vợ của tác giả Tú Xương dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu cần thiết cho các em học sinh lớp 11 chuẩn bị cho các kì thi sắp tới. Hôm nay Top 10 Branding sẽ tổng hợp Top 15 bài phân tích bài thơ Thương Vợ của Tràn Tế Xương hay nhất. Hãy cùng cúng tôi tìm hiểu nhé!
Tú Xương thi sĩ trào phúng xuất sắc của văn học trung đại. Ông thuộc lớp nhà Nho cuối mùa, sống giữa buổi giao thời, trong lúc thời đại phong kiến suy vong, những trị giá của quá khứ đang dần mất đi nhưng chiếc mới chưa kịp hình thành, những nét đẹp truyền thống đang dần rạn vỡ. Bởi vậy thơ ông đầy tiếng u uất, chua chát. Nhưng chất trào phúng trong thơ ông chỉ là “chân trái” còn “chân phải” vẫn là chất trữ tình.

Thơ ông luôn khắc khoải những suy tư, âu lo rộng là với xã hội, hẹp là với gia đình, với bà Tú – người vợ hết thực tảo tần. Bài thơ Thương vợ đã thể hiện đầy đủ chất trữ tình cũng như chất trào phúng đấy trong thơ ông. Viết về người vợ là điều hiếm thấy trong thơ xưa, đặc trưng là lúc người vợ còn sống.

Riêng với Tú Xương, ông ko chỉ viết về vợ mà còn mang hẳn một đề tài riêng về bà Tú: Đau mắt, Văn tế sống vợ, Hỏi mình,… điều đó đã cho thấy vị trí, ý nghĩa to to của người vợ trong thế cục ông. Hai câu đề tác giả giới thiệu tổng quan về bà Tú cũng như công lao to to của bà đối với gia đình:

Quanh năm kinh doanh ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng

Tú Xương đã mô tả rất chuẩn xác về nghề nghiệp của bà Tú đó là buôn gạo ở ven sông. Công việc của bà tuần hoàn, đều đặn suốt năm, nhường nhịn như ko mang bất cứ lúc nào bà được ngơi nghỉ, mang được thời kì cho riêng mình. Ko gian bà làm việc cũng chứa đựng đầy sự nguy hiểm. Bà Tú phải làm việc cực nhọc quanh năm, với bao vất vả khó khăn, bà chính là trụ cột của gia đình.

Bà ko những phải nuôi con mà còn phải nuôi thêm chồng . Vậy là một người phụ nữ phải nuôi sáu mồm ăn trong gia đình. Trong câu thơ Tú Xương tự tách mình riêng ra một vế so với năm đứa con, cho thấy ông tự nhận thức được gánh nặng của thân đối với vợ, gánh nặng đấy còn hơn cả năm đứa con. Nếu như những đứa con chỉ cần đáp ứng nhu cầu ăn uống, quần áo cho chúng thì với ông Tú ngoài những nhu cầu cơ bản, còn phải đáp ứng cả thú ăn, thú chơi của ông. Câu thơ thấy một nụ cười tự châm biếm chính mình.

Nỗi vất vả, gian truân của bà Tú tiếp tục được tô đậm ở hai câu tiếp theo: “Lặn lội thân cò lúc quãng vắng/ Èo sèo mặt nước buổi đò đông”. Phép đảo ngữ: đẩy “lặn lội” “ỉ eo” lên đầu câu, tô đậm nỗi vất vả, nhọc nhằn của bà Tú trong cuộc mưu sinh. “Đò đông” gợi nên sự nguy hiểm trong việc đi lại, kinh doanh hàng ngày “Sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua”.
Link phân tích bài thơ Thương Vợ: https://top10branding.net/phan-tich-bai-tho-thuong-vo-cua-tran-te-xuong/
Link Dàn ý Thương Vợ: https://top10branding.net/dan-y-phan-tich-bai-thuong-vo/
Link Sơ đồ tư duy Thương Vợ: https://top10branding.net/so-do-tu-duy-bai-tho-thuong-vo-lop-11/
#phantichbaithothuongvo #danythuongvo #sodotuduythuongvo

Share