OTiV - Mất ngủ

14 February 2022

Views: 1,238

iệc nắm bắt những cách chữa mất ngủ tại nhà đúng cách sẽ giúp bạn không còn lo lắng và xảy ra tình trạng thiếu ngủ thường xuyên. Trên thực tế, nếu vấn đề xuất hiện kéo dài sẽ khiến cơ thể suy nhược, gầy yếu và dễ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy thì bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp chữa trị mang lại hiệu quả nhanh nhất. Xem ngay nhé!

Điều trị mất ngủ tại nhà nhờ bấm huyệt

Bấm huyệt chữa mất ngủ tại nhà là phương pháp được áp dụng phổ biến. Các dây thần kinh hệ tiền đình được tác động sâu nhằm mang đến cảm giác thư giãn nhất. Bên cạnh đó, việc xác định đúng những vị trí huyệt đạo ngay sau đây còn đem lại các công dụng như:

Bấm huyệt thần môn (phía trên cổ tay, dưới ngón út): Thực hiện chữa mất ngủ tại nhà bằng cách ấn vào huyệt giúp kích thích các dây thần kinh. Từ đó, mọi áp lực căng thẳng được xoa dịu và thúc đẩy chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

Bấm huyệt nội quan (nằm giữa hai gân tay, phía bên trong cổ tay): Việc này sẽ giúp điều trị mất ngủ tại nhà. Ngoài ra, các cơn đau đầu, đau dạ dày, khó tiêu, buồn nôn,… cũng được khắc phục hiệu quả.

Bấm huyệt phong trì (ở giữa phần rãnh cơ cổ sau gáy): Đây là huyệt chữa khó ngủ tại nhà khá phổ biến. Việc tác động vào vị trí nhằm ngăn ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp như ho, khó thở,… gây ra mất ngủ.

Bấm huyệt dũng tuyền (nằm phía dưới lòng bàn chân): Chữa mất ngủ tại nhà nhanh chóng bằng việc ấn huyệt đều đặn mỗi tối trước khi ngủ để giải tỏa những cơn mệt mỏi sau ngày dài.

Mẹo chữa mất ngủ tại nhà bằng ngâm chân với gừng

Chữa mất ngủ tại nhà bằng gừng cũng là một phương pháp “cực kỳ” hiệu quả. Việc ngâm chân trong nước gừng ấm mỗi ngày sẽ giúp thư giãn huyệt đạo ở hai bàn chân và các dây thần kinh của hệ tiền đình. Cụ thể phương pháp thực hiện đơn giản như sau:

Bạn cần chuẩn bị 100g gừng gọt vỏ và rửa sạch, 1 thìa muối hạt, 2 lít nước.
Tiếp theo, bạn đập dập củ gừng và cho kèm với muối vào trong nồi nước đun sôi từ 5 đến 7 phút.
Tắt bếp và đợi đến khi nước ấm thì đổ ra chậu và thực hiện ngâm chân.
Ngâm chân từ 15 đến 20 phút. Bạn nên thực hiện mẹo chữa mất ngủ tại nhà này mỗi ngày trước khi đi ngủ để mang lại tác dụng nhanh nhất.

Chữa khó ngủ tại nhà bằng cách thư giãn cơ bắp
Một cách chữa khó ngủ tại nhà tiếp theo đó là các động tác thư giãn cơ bắp. Dựa trên nguyên tắc làm căng cơ các dây thần kinh, bài tập sẽ giúp bạn xua tan căng thẳng, mệt mỏi sau ngày dài làm việc. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

Thực hiện nhướng chân mày lên cao hết mức có thể và giữ trong 5 giây. Động tác này giúp kéo giãn các cơ ở vùng trán.
Mở rộng khuôn miệng trong vòng 5 giây, cố gắng đẩy cho phần má căng lên. Nghỉ ngơi 10 giây sau đó tiếp tục thực hiện.
Nheo phần mắt và nhắm hờ, giữ động tác trong 5 giây, tạm dừng 10 giây.
Ngả đầu ra phía sau, kéo căng cổ và hướng lên trần nhà khoảng 5 giây. Sau đó, bạn trở về tư thế ban đầu để cổ thư giãn tại gối trong vòng 10 giây nữa.
Động tác cuối cùng trong phương pháp này là hãy làm căng các phần cơ bắp trên cơ thể như: Đùi, ngực, bắp chân và tay,… Cuối cùng, bạn thả lỏng người để cảm nhận sự thư giãn tối đa.

Cách điều trị mất ngủ tại nhà bằng luyện tập yoga
Yoga là một phương pháp tập luyện để cải thiện hệ thần kinh nói chung và điều trị bệnh mất ngủ tại nhà nói riêng rất tốt. Bên cạnh đó, việc áp dụng thường xuyên còn mang lại hiệu quả tích cực cho tinh thần, giúp giải tỏa những cơn căng thẳng và tinh thần trở nên phấn chấn. Sau đây là bài tập với tư thế em bé khá phổ biến:

Tư thế quỳ 2 gối trên thảm yoga, lưu ý phần mông ngồi lên gót chân.
Thực hiện vươn thân từ từ về phía trước, hai tay duỗi thẳng dọc theo phần thân trên và áp mặt xuống thảm .
Hai đầu gối tách ra rộng bằng hông và thẳng với bàn chân. Sau đó, bạn đưa 2 chân gần lại sao cho hai ngón chân cái được chạm vào nhau.
Tiếp tục động tác giãn 2 đầu gối chậm rãi sang hai bên kèm theo thở ra. Thân người hạ thấp xuống để chạm vào 2 đùi, phần mông đặt trên 2 bàn chân phía sau, tay cũng dọc theo thân và lòng bàn tay hướng lên trên.

Tham khảo: https://otiv.com.vn/mat-ngu/tim-hieu-ve-chung-mat-ngu-866.html
Tìm hiểu thêm: https://otiv.com.vn/mat-ngu.html

pastelink.net/blz17xzd

Share